GS.TS Đặng Hùng Võ: “Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang chiếm ưu thế”

Tamnhin.net – Đó là đánh giá của GS.TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT về thị trường bất động sản (BĐS) du lịch, nghỉ dưỡng hiện nay, khi đang có những làn sóng dự án lớn “đổ bộ” về các vùng biển đẹp của Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang, Mũi Né, Phú Quốc…

Theo GS Đặng Hùng Võ, thị trường BĐS đã có sự phân hóa giữa nhóm các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có tiềm năng và các nhà đầu tư nghiệp dư; sự phân hóa về tính chuyên nghiệp cũng bắt đầu thể hiện đối với các nhà đầu tư thứ cấp và người tiêu dùng. Thị trường nhà ở đã chuyển từ giao dịch nhiều ở phân khúc giá rẻ vào đầu năm sang phân khúc giá cao vào cuối năm. Các thị trường thường được quan tâm là nhà ở, nhà cho thuê, khu công nghiệp, khu đô thị, văn phòng cho thuê, nhưng thị trường  BĐS du lịch, nghỉ dưỡng được quan tâm nhiều nhất.

1
GS.TS Đặng Hùng Võ: BĐS nghỉ dưỡng phù hợp với nhu cầu đầu tư sinh lợi, không có rủi ro

Theo thống kê về mức tín dụng đầu tư vào BĐS thì tín dụng đầu tư vào BĐS du lịch, nghỉ dưỡng chiếm 21%, gắn với nhiều dự án mới tại dải ven biển. Trong khi đó, tín dụng đầu tư vào khu đô thị gắn với quá trình đô thị hóa chiếm 20%; Tín dụng đầu tư vào nhà ở (luôn gắn với nhu cầu ở của dân) chiếm 39%.

Việt Nam có nhiều ưu điểm khiến nhà đầu tư lựa chọn là điểm dừng chân, trong đó Đà Nẵng đang là một tâm điểm. Những địa điểm du lịch danh tiếng cùng với môi trường sống thanh bình, an toàn đang hấp dẫn các nhà đầu tư từ Châu Âu, Nhật Bản, Đài Loan…

Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT nhấn mạnh, lí do khiến loại hình BĐS nghỉ đưỡng được chú trọng nhiều vì vừa phục vụ nhu cầu nghỉ dường tiện lợi, thoải mái cho mỗi du khách, vừa là kênh để chia sẻ lợi ích giữa nhà đầu tư và nhà quản lý BĐS. Trong khi các loại BĐS khác ngày càng khan hiếm thì BĐS du lịch, nghỉ dưỡng là loại hình hàng hóa BĐS mới, đa dạng, phù hợp với nhu cầu đầu tư sinh lợi, không có rủi ro. Bên cạnh đó, việc thay đổi chính sách mua nhà đã tạo kiện thuận lợi cho người nước ngoài mạnh dạn đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng.

Theo chủ đầu tư F.Home, các căn hộ hiện nay được thiết kế và quản lý vận hành bởi công ty K&B Nhật Bản. Hiện nay, các doanh nghiệp đầu tư Nhật Bản tại các KCN ở Đà Nẵng nhiều nhưng còn thiếu chỗ ở ổn định cho các chuyên gia và gia đình của họ. Vì vậy F.Home nhắm đến thị trường này nhằm đem lại sự tiện ích cho khách mua nhà và chia sẻ lợi ích cho cả 3 bên.Mới đây, Đà Nẵng chào bán 100 căn hộ Block A – F.Home với chính sách bán hàng cao nhất cho đại lý và nhà đầu tư. Bên cạnh việc chiết khấu cao; Giá thuê bằng 10% giá trị căn hộ sau khi trừ các khoản giảm giá, chiết khấu; Giá thuê không thay đổi trong suốt thời hạn hợp đồng… với người mua nhà là người nước ngoài, chủ đầu tư F.Home đưa ra chính sách khuyến mãi hấp dẫn như 10 vé máy bay khứ hồi từ Việt Nam đến quê hương của khách.

Nhận xét về đặc trưng của BĐS nghỉ dưỡng, GS.TS Đặng Hùng Võ cho hay, chính sự đa dạng hóa cách quản lý: Chủ tự quản lý tự sử dụng hoặc ký gửi công ty quản lý và khai thác chung chia lợi ích; không có rủi ro khi chủ vắng mặt khiến nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm. Công ty quản lý có phạm vi hoạt động rộng, ví dụ như trao đổi địa điểm sẽ đem lại nhiều lợi ích khác. Hơn nữa, hiệu quả đầu tư vào BĐS Du lịch nghỉ dưỡng cao hơn đầu tư vào nhà ở để cho thuê.

Hoàng Nam – Theo Tầm Nhìn Điện Tử

Link: http://tamnhin.net/bat-dong-san-du-lich-nghi-duong-dang-chiem-uu-the-95337.html